Vai trò của vị trí PF – Power Forward

0
32

Power Forward viết tắt thành “PF” hay còn được hiểu là vị trí tiền phong chính trong những vị trí cơ bản của bóng rổ. Đây là vị trí được đánh dấu số 4 trên sa bàn chiến thuật. Nếu xem sân bóng rổ như một bàn cờ thì vị trí PF chính là quân cờ quan trọng nhất.

Ở NBA hiện nay, các PF truyền thống đang dần dần được thay thế bằng các PF mang phong cách chơi mới phù hợp với hệ thống chiến thuật đa dạng.Chính vì lẽ đó mà những cầu thủ chơi thuần PF dần bị đào thải để nhường chỗ cho những trung phong đa năng có thể đấp ứng nhiều chiến thuật của đội bóng. Vì lẽ đó, PF đã trở thành vị trí mang tầm quan trọng nhất trong sơ đồ chiến thuật của đa số các đội bóng tại NBA.

Ở trong các chiến thuật bóng rổ cổ điển thì cùng với trung phong, PF là một trong 2 vị trí chơi gần rổ nhất. Họ hoạt động chính trong khu vực hình thang. Các cầu thủ chơi ở vị trí này thường cần phải có chiều cao vượt trội cùng với thể hình tốt dành. Nhiệm vụ của các tiền đạo chính là ghi điểm khi bóng bật bảng, hỗ trợ trung phong tranh chấp rebound cả khi tấn công lẫn phòng thủ.

Bản chất của chiến thuật bóng rổ là nghệ thuật khai thác những khoảng trống và khả năng cầu thủ. Các kỹ năng như bắt bóng bật bảng cũng như box out  là bắt buộc đối với một PF. Trong mặt trận tấn công, ngoài kỹ năng Post up thì giờ đây những PF phong cách mới có thể ném 3 điểm ngay khi có khoảng trồng phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here