Kỹ thật cướp bóng – Steal trong bóng rổ

0
64

Trong bóng rổ có rất nhiều loại thuật ngữ để chỉ các động tác kỹ thuật, một trong số đó là cướp bóng, hay còn được biết đến là steal. Đây cũng là một trong những thông số quan trọng ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Steal có nghĩa là “cướp bóng hoặc bị cướp”. Đây là kỹ thuật đặc biệt quan trọng nằm trong những kỹ năng phòng thủ. Một tình huống cướp bóng thành công tạo cho đội bóng đang ở thế phòng thủ chuyển hóa thành cơ hội phản công.

Có rất nhiều cách cướp bóng mà cầu thủ có thể thực hiện trong trận đấu. Chặn/làm lệch một đường chuyền để giành lại quyền kiểm soát bóng cũng được tính là một pha steal.

Thường có 2 hình thức steal/cướp bóng là: Kéo bóng về và đẩy bóng ra.

Đối với động tác cướp bóng về, khi cướp bóng cần để một tay trên, một tay dưới giữ lấy bóng. Tay nắm chắc bóng rồi sau đó giật mạnh bóng về phía mình đồng thời làm động tác quay thân người, nhằm tránh cho đối thủ có cơ hội lấy lại bóng.

Khác với động tác cướp bóng về thì đẩy bóng ra là kỹ thuật thường bắt gặp nhiều hơn trong lúc thi đấu. Đối với động tác này, người phòng thủ sẽ tìm cách áp sát, tiếp cận với đối thủ cầm bóng. Quan sát, lựa chọn thời điểm đối phương mất cảnh giác, để lộ ra sơ hở, cầu thủ phòng thủ sẽ thực hiện động tác dùng sức đẩy bóng thật nhanh dứt khoát.

Để gia tăng khả năng thành công, yếu tố bất ngờ đối với cầu thủ đối phương thì người phòng thủ cần lợi dụng sức lao của người để hỗ trợ việc đẩy bóng ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here