Giới thiệu chiến thuật Small-ball trong bóng rổ

0
29

Small-ball – chiến thuật phổ biến trong bóng rổ hiện đại đã không còn quá xa lạ đối với những người yêu thích bộ môn bóng rổ. Đây là chiến thuật đang khá thịnh hành và được nhiều đội bóng áp dụng. Nói một cách đơn giản, small ball là chiến thuật gần như phá bỏ định nghĩa về 5 vị trí cơ bản trong bóng rổ. 

Small-ball dịch nôm na có nghĩa là lối đánh bóng nhỏ. Đây là cách chơi dựa nhiều vào khả năng tổ chức phối hợp, không quá phụ thuộc vào lợi thế thể hình của từng vị trí.

Nói về cách chơi này thì tốc độ là một trong những yếu tố tiên quyết. Khác với các chiến thuật truyền thống, small-ball là cách chơi hiện đại, đòi hỏi các cầu thủ phải thể hiện đa dạng hơn vai trò của họ ở mọi vị trí trên sân. Không có cầu thủ nào chỉ đảm nhiệm cố định một vai trò duy nhất mà họ cần đáp ứng được nhiều yêu cầu từ HLV. Các cầu thủ sẽ được liên tục thay phiên luân chuyển vị trí và cùng nhau chia sẻ nhiệm vụ ghi điểm ở vòng ngoài.

Chiến thuật này ưu tiên tốc độ nên những cầu thủ to cao, chậm chạp không phải là ưu tiên lựa chọn. Thật ra lối đánh small ball không hề mới, trước đây đã từng có nhiều đội theo đuổi cách đánh này. Tuy nhiên, đỉnh cao về cách chơi này phải nhắc tới đội bóng Golden State Warriors. Đội bóng này đã vô địch NBA những lần gần nhất là vào các năm 2015, 2017 và 2018. Sự khéo léo và tốc độ lên bóng sẽ là những đặc điểm nổi bật để quyết định sự thành bại của chiến thuật small-ball.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here