Giải thích thuật ngữ Goaltending trong bóng rổ

0
33

Thuật ngữ Goaltending hiểu một cách đơn giản nghĩa là bạn không được đập bóng ra khi bóng đang theo đường đi xuống cho tới vành rổ.

Trong phòng ngự, chắn bóng (block) là một trong những động tác quan trọng nhất. Nó giúp cho đội bóng có thể ngăn chặn pha ghi điểm của đối phương, không những thế mà sau mỗi tình huống block thành công thì tinh thần của cầu thủ chắn bóng đồng thời còn mang đến năng lượng, khí thế chiến đấu cho toàn đội.

Ở trong thực tế, nhiều tình huống nỗ lực chắn bóng đã bị biến thành phạm lỗi goaltending. Khi trọng tài xác định phạm lỗi này thì mặc định cầu thủ bên phía đội tấn công sẽ được tính là pha ghi điểm thành công.

Goaltending là hành động bắt bóng, hay chắn bóng trên rổ (khi đối phương ném bóng đã vào khu vực bảng rổ mà đội kia chặn không cho bóng vào rổ). Bên tấn công sẽ được thưởng điểm dựa vào vị trí ném bóng. Hành động này khác biệt với blockshot – chặn bóng khi bóng đang bay lên.

Hãy cùng nhìn lại một tình huống Goaltending đình đám gần đây. Đó là pha bóng xảy ra trong trận đấu giữa Cleveland Cavaliers và Indiana Pacers.

Khi đó hai đội đang hòa nhau với tỷ số 95-95 và thời gian đồng hồ chỉ còn vài giây, Victor Oladipo bên phía Pacer đã thực hiện pha dẫn bóng đột phá để lên rổ ghi điểm. LeBron James của Cleveland Cavaliers đã thực hiện hành vi chắn bóng không hợp lệ.

Đây là một pha bóng phạm luật Goaltending của LeBron James mà trọng tài đã không phát hiện do tình huống xảy ra rất nhanh. Quan sát kỹ thì bóng đã bật bảng trước khi tay của LeBron chạm vào bóng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here